Cách chơi Mậu Binh, cách tính điểm, quy tắc tính tiền cược, các thuật ngữ trong bài Mậu Binh,… và rất nhiều thông tin khác vô cùng hữu ích xoay quanh chủ đề bài Mậu Binh đều sẽ được 78win chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây.

Bạn đã biết gì về trò Mậu Binh?

Mậu Binh hay còn được gọi là Binh xập xám, Thập Tam tức hay Bài Xập xám tùy vào khu vực mà có cách gọi khác nhau. Đây là một hình thức chơi bài sử dụng bộ bài Tây nguồn gốc dân gian được đông đảo người chơi Việt Nam ưa chuộng và cũng là hình thức chơi bài khá khó với người chơi mới tiếp cận.

Về nguyên tắc chung của luật chơi Mậu Binh thì mỗi bàn chơi sẽ có tối thiểu 2 người chơi và tối đa 4 người để chơi. Theo đó, khi chơi Mậu Binh, bạn sẽ phải sử dụng bộ bài Tây 52 lá bài và mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài. Với 13 lá bài này, người chơi sẽ xếp thành 3 chi khác nhau để chơi. 

cách chơi mậu binh
Mậu Binh là một hình thức chơi bài vô cùng thú vị và phổ biến ở nước ta

Cách chơi Mậu Binh quy định người chơi xếp bài sao cho các chi trước mạnh hơn chi sau đồng thời các lá bài này phải được liên kết với nhau theo quy luật, quy tắc của cách chơi Mậu Binh.

Hướng dẫn chơi Mậu Binh chi tiết, dễ hiểu nhất

Như bao thể loại trò chơi khác từ đơn giản đến phức tạp nhất, điểm chung là đều có quy tắc, luật lệ và cách chơi để từ đó những người tham gia có thể dựa theo luật để đánh thắng người khác. Và Mậu Binh cũng vậy, cách chơi Mậu Binh khá chặt chẽ và cần người chơi tìm hiểu kỹ cũng như chơi nhiều để nắm và thực sự hiểu được cách chơi.

>>> Xem thêm: Game bắn cá Jili

Quy luật các lá bài được sử dụng trong cách chơi Mậu Binh

Theo bộ bài Tây, mỗi lá bài sẽ được quy định giá trị theo hai phần là phần số (1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A) và phần chất (Rô, cơ, bích, tép). Tuy nhiên, trong cách chơi Mậu Binh,  giá trị của bài sẽ không phụ thuộc vào phần chất mà chỉ phụ thuộc vào số.

Theo nguyên tắc đó, khi chơi Mậu Binh, chúng ta sẽ có lá bài A (Át hay Xì) là lá bài có quyền lực, giá trị lớn nhất. Lá bài thấp nhất được quy định là lá bài số 2. Như vậy, chúng ta có thể xếp thứ tự giá trị của các lá bài theo cách chơi Mậu Binh từ lớn đến nhỏ như sau: A  → K → Q → J → 10 → 9 → 8 → 7 → 6 → 5 → 4 → 3 và cuối cùng là 2.

Các thuật ngữ được sử dụng trong cách chơi Mậu Binh

– Mậu Thần: là thuật ngữ trong Mậu Binh ám chỉ đến những lá bài không có liên kết về số hay về chất như cách gọi là bài rác, lẻ nếu bạn chơi tiến lên.

– Đao/Đôi/Dách/Phé: Là thuật ngữ chỉ đến cặp bài có cùng số với nhau và rõ ràng là chúng khác chất.

– Thú: Là từ chỉ đến hai đôi trong cách chơi Mậu Binh.

– Xám: Là cách gọi 3 quân bài có cùng số với nhau như 3 quân 7, 3 quân 8,… 

– Thùng: Là thuật ngữ trong cách chơi Mậu Binh nhằm chỉ đến 5 lá bài có cùng chất với nhau và không cùng một chuỗi.

– Cù lũ: Chỉ đến liên kết trong cách chơi Mậu Binh gồm có một xám và một bộ đôi.

– Tứ quý: Tương tự như nhiều thể loại chơi bài khác, thuật ngữ chỉ đến bốn lá bài có cùng số với nhau.

Cach-choi-Mau-Binh-2
Mậu Binh sử dụng khá nhiều thuật ngữ riêng mà mỗi người chơi đều phải nắm rõ

– Thùng phá sảnh: Là thuật ngữ chỉ đến một dây đồng chất theo thứ tự liên tiếp nhau, cách gọi này giống với hình thức chơi bài tiến lên miền Bắc quy định.

– Sảnh rồng: Là trường hợp đặc biệt mà 13 quân bài trong một bộ bài có giá trị liên tiếp với nhau.

– Sập: Là trường hợp một người chơi rơi vào tình huống thua cả 3 chi cho những người chơi khác trong bán bài.

>>> Xem thêm: Bài Ù là gì?

– Báo: Là khi 1 trong 3 chi hoặc 13 lá kết hợp với nhau tạo thành bài đặc biệt. Khi chơi Mậu Binh nếu bạn sở hữu những lá bài như vậy thì bạn hoàn toàn không cần so chi, mà được nhận điểm luôn.

– Lủng: Là trường hợp khi bạn xếp 3 chi với nhau nhưng các chi này hoàn toàn không đúng thứ tự chi đầu , chi giữa, chi cuối theo quy định của trò chơi.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Mậu Binh 

Theo thứ tự của một ván chơi Mậu Binh, cách chơi Mậu Binh sẽ bắt đầu với việc mỗi người chơi được chia 13 lá bài. Sau đó, nhiệm vụ của người chơi là xếp 13 lá bài này thành 3 chi sao cho các chi của mình mạnh nhất theo luật của cách chơi Mậu Binh.

Tiếp theo, người chơi sẽ bỏ ra từng chi so với nhau để quyết định thắng thua. Nhưng nếu như bạn đang sở hữu bộ bài Mậu Binh thắng trắng, thì theo cách chơi Mậu Binh, bạn sẽ hoàn toàn không cần so bài mà sẽ được xử thắng luôn ván đó.

Nhưng nếu rơi vào trường hợp mà khi đó hai người chơi so bài thấy độ mạnh ngang nhau, thì theo luật, hai người chơi sẽ phải cùng tiến hành chia gà để phân thắng bại.

Đây là cách chơi chung nhất được đa số người chơi áp dụng và ngay cả những Game chơi Mậu Binh Online với các sòng lớn cũng sử dụng cách chơi Mậu Binh này. Tuy nhiên, một số vùng, địa phương sẽ có một số thay đổi về cách chơi Mậu Binh nên trước khi chơi thì các người chơi nên thống nhất luật với nhau để ván bài diễn ra suôn sẻ nhất.

Hướng dẫn quy tắc tính điểm trong cách chơi Mậu Binh 

Theo luật chơi Mậu Binh, để phân định thắng thua, những người tham gia chơi sẽ phải so bài với nhau và đây là cách để tính điểm bài:

Với 1 chi sẽ được tính bằng với số tiền cược trong ván bài. Khi người chơi xếp bài lủng thì sẽ được tính điểm bằng với số chi mà người chơi bị thua nhân đôi tiền cược. 

Đừng quên, bạn sẽ phải so sánh chi đầu với chi đầu, chi giữa với chi giữa và chi cuối với chi cuối khi đối thủ so bài với nhau. Và kết quả sẽ là tổng của các chi thắng trừ đi điểm  thua với người chơi khác để so với nhau và người chơi có điểm cao nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Cach-choi-Mau-Binh-3 (1)
Hướng dẫn chi tiết nguyên tắc tính điểm trong luật chơi Mậu Binh 

Cuối cùng, với Mậu Binh người chơi sẽ được tính tiền thưởng như sau: 

  • Người chơi thắng bao nhiêu chi sẽ nhận được tiền cược tương đương bấy nhiêu. Có nghĩa là nếu bạn thắng 1 chi sẽ nhận tiền cược x1, 2 chi nhận x2 và 3 chi sẽ nhận được tiền cược x3.
  • Và với người thua sẽ đền hết số chi bị thua cho người thắng cuộc. Trong trường hợp, bạn bị thua cả 3 (sấp 3 chi) thì sẽ phải đền gấp 3 lần tiền cược tương đương với 9 chi.

Như vậy, cách chơi Mậu Binh khá đơn giản nhưng yêu cầu cao nhất về tư duy người chơi nằm ở cách xếp bài sao cho bài của bạn đạt được điểm cao nhất. Với mỗi cách tư duy khác nhau sẽ cho bộ bài có điểm chi khác nhau cứ như vậy người chơi không chỉ cần nắm chắc luật chơi mà cần có nhiều kinh nghiệm để có cách sắp xếp khoa học và hợp lý nhất.

Lời kết

Chắc chắn với những chia sẻ chi tiết về cách chơi Mậu Binh được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với hình thức chơi bài vô cùng thú vị này. Cuối cùng chúc bạn chơi vui vẻ và luôn chiến thắng với những khoản tiền thưởng lớn nhất.